CẢM NHẬN VỀ CHUYẾN ĐI THỰC TẾ TẠI HÀ GIANG – Trường THPT Nguyễn Trãi
Thao giảng chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20-10
Hưởng ứng phong trào gạt lúa giúp dân của Đoàn trường Nguyễn Trãi
Thông báo
Truyền thông phòng, chống tệ nạn mại dâm và cách phòng ngừa tệ nạn mại dâm trong học đường.
Khai giảng năm học mới 2017-2018
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS HCM lần thứ 53 – Trường THPT Nguyễn Trãi
Thông báo danh sách học sinh năm học 2017-2018
TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI TỔ CHỨC LỄ TUYÊN DƯƠNG, KHEN THƯỞNG

CẢM NHẬN VỀ CHUYẾN ĐI THỰC TẾ TẠI HÀ GIANG

Thực hiện Kế hoạch năm học 2016 – 2017 Thầy và trò trường THPT Nguyễn Trãi đã phát động phong trào “Tặng áo ấm mùa đông” cho các em miềm cao. Với tinh thần lá lành đùm lá rách, chia sẻ những tình cảm tới các em với một mong muốn rằng xua đi cái giá lạnh của mùa đông này. Thay mặt gần 2000 học sinh và các thầy cô giáo, các cô chú nhân viên nhà trường Đoàn công tác gồm 19 thành viên bao gồm các Thầy cô trong Ban lãnh đạo, các thầy cô phụ trách các đội tuyển HSG đã thực hiện chuyến đi trao tặng quà cho các em học sinh trường tiểu học Hố Quáng Phìn huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang.
3h45’, ngày 01/01/2017 Khi chuyến xe bắt đầu lăn bánh là lúc mà mọi người trong đoàn cảm thấy háo hức và nóng lòng được mang đi những phần quà và tấm lòng của tất cả mọi người ủng hộ để đến với những em nhỏ đang hàng ngày đến trường với đôi chân trần và những chiếc áo mỏng manh không đủ để chống chọi với những ngày đông giá rét và thời tiết khắc nghiệt ở trên vùng cao.
Sau một chặng đường dài đoàn chúng tôi đã nhìn thấy cổng chào “Thành phố Hà Giang kính chào quý khách” như tiếp thêm nguồn năng lượng cho cả đoàn. Cứ ngỡ đã sắp đến nơi, nhưng chúng tôi càng đi, càng thấy đoạn đường đã qua mới chỉ là những cung đường thẳng, chưa thấm gì với đoạn đường thực sự khó khăn trước mặt. Những vòng cua ngoằn nghèo, sương mù dày đặc khiến cho bác tài rất khó khăn trong việc lái xe đưa cả đoàn đến miền cực Bắc của tổ quốc. Đúng 17h đoàn chúng tôi đã thấm mệt và phải dừng nghỉ tại Thị trấn Yên Minh

6h30, ngày 02/01/2017 đoàn tiếp tục hành trình từ Yên Minh, đến 9h30’ chúng tôi đã tới điểm đầu tiên theo lộ trình là thăm và tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Hố Quáng Phìn huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Nhìn ngôi trường nhỏ bé lọt thỏm nằm cao tít trên đỉnh núi, khi chúng tôi bước xuống xe được đồng chí Chủ tịch xã, BGH nhà trường cùng các Thầy, cô giáo và các em học sinh đón chào, tôi thấy các em nhỏ đã ngồi sẵn sàng và ngay ngắn với ánh mắt trìu mến và vẻ mặt hồn nhiên nhưng đầy nghị lực. Chúng tôi đã đến bắt tay và trao tặng những chiếc áo mùa đông – mặc từng chiếc áo cho các em, trong lòng chúng tôi như có một cảm giác nghẹn lại, cảm thấy mình thật hạnh phúc. Trong khoảnh khắc đó chúng tôi như được đắm chìm vào trong một tình yêu bao la của đất trời của núi rừng và của những con người bé nhỏ, trong trẻo và khiêm nhường. Bỗng dưng mọi người cảm thấy những phần quà mà mình mang lên ít ỏi quá so với những gì mà mỗi người đang được cảm nhận và đón nhận ở nơi đây. Trước những khó khăn của học sinh, các thầy,cô giáo ở đây cũng như quên đi những nỗi gian truân của chính mình khi dấn thân vào một công việc đòi hỏi quá nhiều hy sinh. Các thầy, cô coi tất cả các em học sinh như con của mình, cùng là đồng nghiệp nhưng chúng tôi thấy rằng mình còn phải cố gắng nhiều lắm vì những điều kiện dưới xuôi đủ đầy hơn các cô rất nhiều. Vậy mà giữa bao nhiêu thiếu thốn, khó khăn về mọi mặt, đứng trước bao nhiêu hiểm họa, không có đủ trang thiết bị và cơ sở vật chất tối thiểu mà các cô vẫn cứ bền gan với sự lựa chọn của mình, vì một thế hệ tương lai của đất nước và một nền giáo dục nước nhà.
Khoảng 10h30’, chúng tôi chia tay và tiếp tục cuộc hành trình của mình về thị trấn Đồng văn, thời tiết như ủng hộ đoàn, trời nắng đẹp trong không khí trong lành của thị trấn được mệnh danh là Cao nguyên Đá. 11h30’, chúng tôi dừng chân nghỉ trưa và nghé thăm chợ cổ Đồng văn. Sau đó Đoàn tiếp tục cuộc hành trình với điểm đến là cột cờ Lũng cú: nơi địa điểm cực Bắc của Tổ quốc Việt Nam, địa hình nơi đây thật hiểm trở, thời tiết khắc nhiệt, những dãy núi đá dựng đứng, bao phủ bởi mây trắng nhưng thật hùng vĩ như cốt cách của con người nơi đây. Từ Lũng cú – Đồng Văn xe lăn bánh trên con đường hạnh phúc, quanh co, uốn lượn quanh những dãy núi tai mèo dựng đứng, được bao phủ bởi sương mù dầy đặc chúng tôi cảm giác như mình đang đi trên mây, trên đường trở về Thành phố Hà Giang đoàn ghé thăm dinh thự của Vua mèo – Vương Chính Đức. Vượt qua đoạn đường quanh co đầy hiểm nguy dài gần 170 km, mất tới gần 5h đồng hồ, đến 21h chúng tôi mới đến Thành phố Hà Giang, đoàn dừng chân nghỉ ăn tối (đêm) và nghỉ tại đó
6h30’, ngày 03/01/2017 đoàn lên đường trở về Thái Bình, trên đường ghé mua những trái cam sàng ngon của con người Hà Giang…
Chuyến đi kết thúc lúc 18h30 ngày 03/01 tại Trường THPT Nguyễn Trãi và cả đoàn đã ra về với những niềm vui và những kỉ niệm khó quên.
Cảm ơn chuyến đi Hà Giang lần này, cảm ơn các lòng hảo tâm của thầy giáo, cô giáo CBGV-CNV và các em học sinh đã cho chúng tôi có một chuyến đi vô cùng ý nghĩa mà chúng tôi thấm thía được.
Người viết – Phó hiệu trưởng
Phạm Văn Long