Tác giả :Trần Thị Duyên

Thu về trong hương hoa sữa ngọt ngào cuối phố và nồng nàn nơi góc sân trường. Thu về trong cánh đồng lúa vàng óng trĩu bông của mẹ và tiếng cười tíu tít trong buổi tựu trường vủa những người cô cậu học sinh .Thu về còn mang theo một ngày nhắc nhở chúng ta nhớ đến những con người thầm lặng mà cao quý người đã cần mẫn đi gieo những hạt giống cho của cuộc đời: Người Thầy thuở ấu thơ, rời vòng tay yêu thương của mẹ, nơi đầu tiên ta đến trường là mái trường và người đầu tiên ta gặp là thầy giáo, cô giáo. Rất nhiều đứa trẻ khi ấy đã nói rằng: Mẹ ơi, mai này con muốn làm cô giáo, thầy giáo. Bởi chúng yêu quý và mến phục biết bao những con người đang ngày ngày yêu thương chăm sóc và tận tình dạy dỗ chúng. Những tình cảm bình dị nguyên sơ hiện lên qua tâm hồn bé bỏng trong sáng như những trang giấy trắng tinh khôi ấy là cảm nhận ban đầu của bất cứ ai về một nhà giáo. Tháng năm qua đi, suy nghĩ lớn lên và ta càng hiểu sâu sắc vai trò của người những người thầy. Có ai đó đã nói ra rằng: "Con người không phải là chiếc bình nước cần được đổ đầy mà là ngọn đèn cần được thắp sáng. “Chính thầy cô là những người lặng lẽ thu nhặt những mảnh vơ cuộc đời, thắp lên ánh sáng hi vọng ấm áp. Đó là cả một quá trình, một sự nghiệp, sự nghiệp cao quý, sự nghiệp trồng người.  Chặng đường khơi dậy những tâm hồn và truyền vào đó ánh sáng của tri thức thật lắm gian nan thử thách nhưng cũng rất đỗi vinh quang. Biết bao người thầy đã đi vào huyền thoại lịch sử, bất tử với thời gian, sống mãi trong lòng ngưỡng mộ, cảm phục của biết bao thế hệ con người. Trong chúng ta hẳn không ai không biết đến thầy Chu Văn An – một thầy giáo nổi tiếng thời Trần, đã tạo nên bao thế hệ học trò với rất nhiều vinh quang đỗ đạt, muôn đời còn lưu danh sử sách. Tĩnh lòng trở về với cuộc sống hôm nay. Người ta vẫn cảm thấy ấm áp nếu biết lắng nghe những hơi thở lặng lẽ, bình dị trong cuộc sống. Giá trị bản nhạc còn được tạo nên bởi những bè trầm. Vẻ đẹp của cuộc sống còn được góp lại những con người không ai biết đến tuổi tên. Thầy giáo Đỗ Việt Khoa đã dám đối mặt với tất cả để đứng lên vì công lí, vì tương lai của bao thế hệ học trò. Đó là những cô giáo đến với vùng cao, họ đã đi để lại quê hương, gai đình, mang theo mọt ước mơ, một khát vọng cháy bỏng đem kiến thức hiểu biết đến nơi núi rừng hẻo lánh xa xôi, đến với những đứa tre ngày ngày chỉ quen với núi đồi nương rẫy. Có câu chuyện về một cô giáo đã đi chăn trâu để em học sinh đi tới trường. Cô đã dùng tấm lòng của mình để vượt qua mọi khó khăn thử thách và lay động tức tỉnh con người. Chao ôi, họ là những con người thật đáng ngưỡng mộ và tuyệt vời biết bao. Những câu chuyện về họ đẹp như huyền thoại. Họ đang viết lên trang cổ tích giữa đời thường. Hôm qua, ngày nay và cả mai sau nữa, chữ Tài, chữ Tâm  của người Thầy sẽ mãi là ánh sáng vĩnh cửu và vĩ đại, soi rọi vào những gợi sâu kín nhất cảu con người. Thầy cô là người giữ chặt sợi dây để nâng đỡ và chắp cánh cho con điều mơ ước, là người lái đò đưa con thuyền cập bến tương lai, là kết tinh hoa thơm trái ngọt từ bụi phấn của cuộc đời... Chao ôi, nhiều, nhiều lắm! Nhưng tất cả  những lời hoa mĩ  ấy cũng không thể thay thế hay nói hết về những con người đang làm  một công việc cao quý. Người ta bảo bác sĩ cần nhất một chữa Tâm nhưng chữ Tâm ấy còn cần hơn trong trái tim mỗi người  Thầy vì nó còn nâng đỡ và đánh thức một chữ Tâm khác, một chữ Tâm đang ngủ sâu trong tâm hồn trẻ thơ. Những nhà giáo chân chính sẽ mãi là tấm gương sáng của cuộc đời. Đó là quy luật bất biến của thời gian.  Trong những ngày tháng mười một này, chúng em xin kính gửi tới tất cả các thầy cô những lời yêu thương kính trọng nhất. Những mầm xanh tương lai chắc chắn rồi sẽ lớn nhanh và trưởng thành nhờ bàn tay vun đắp gieo trông cảu các thầy các cô. Không ai có thể vững vàng mà không có hành trang được chuẩn bị từ mái trường, từ tình yêu, từ tri thức được truyền lại của các thầy các cô. Những lời hát lắng sâu da diết sẽ mãi còn ngân nga vang vọng: "Mai sau lớn lên rồi, làm sao có thể nào quên, ngày xưa thầy dạy dỗ, khi em tuổi còn thơ... ”

>