TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI – 50 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH – Trường THPT Nguyễn Trãi

TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI – 50 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Cách đây tròn 50 năm (9/1965-9/2015) trường Cấp III Thư Trì được thành lập, địa điểm ban đầu là trường cấp II xã Hoà bình (Cạnh Cầu Thẫm ngày nay). Suốt 10 năm đầu địa điểm trường luôn thay đổi để tránh sự đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ. Ngay sau ngày khai giảng trường đã phải sơ tán về thôn Đống Cao xã Tân Hoà và thôn Tân Quán xã Tân Bình để đảm bảo an toàn cho thầy và trò giảng dạy và học tập.

Năm học 1967 – 1968 trường được tách làm 2 phân hiệu, phân hiệu trung tâm vẫn ở thôn Tân Quán xã Tân Hoà và một phân hiệu ở thôn Hạnh Phúc xã Hiệp Hoà (Sau này trở thành trường Cấp III Bắc Thư Trì).

Năm học 1968 – 1969 chính thức tách thành 2 trường. Trường cấp III Bắc Thư Trì (nay là Trường THPT Lý Bôn) và Trường Cấp III Nam Thư Trì (nay là trường THPT Nguyễn Trãi).

Năm học 1970 – 1971 trường được trở về trường cũ (Cấp II Hoà Bình) tiếp tục giảng dạy học tập.

Năm học 1971 – 1972 trước sự đánh phá ác liệt lần thứ 2 ra miền Bắc của đế quốc Mỹ, trường tiếp tục sơ tán về dọc bờ sông Phú Lễ xã Tự Tân kéo dài đến thôn Lộc Quý xã Hoà Bình, với những lớp học nửa chìm nửa nổi thông ra hầm chữ A. Mặc cho máy bay Mỹ gầm rú đánh phá thành phố Dệt Nam Định, thầy trò vẫn hăng say “mang mũ rơm đi học đường dài” bên cạnh cặp sách có “túi băng cứu thương” say sưa chuyên cần giảng dạy – học tập, tiếng hát át tiếng bom. Một kỷ niệm thật hào hùng và không bao giờ quên được đối với thầy – trò nhà trường trong năm tháng ác liệt của chiến tranh.

Đầu năm 1973 chiến tranh phá hoại kết thúc, Hiệp định Paris được ký kết, thầy trò vui mừng trở lại trường cũ tiếp tục xây dựng và học tập. Trong những ngày gian khổ đầy khó khăn vất vả đó. Hình ảnh cố nhà giáo Phí Văn Huề – Hiệu trưởng đầu tiên của trường cùng đội ngũ thầy cô giáo với học trò vượt lên bom đạn để hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và học tập. Hơn lúc nào hết, tình cảm thầy trò trong bom đạn lại càng sâu đậm nghĩa tình sẽ chẳng bao giờ phai nhạt.

Nhà trường cũng vô cùng biết ơn sự quan tâm, đùm bọc chở che của Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Tân Hoà, xã Tân Bình, xã Hoà Bình, xã Tự Tân giúp từng cây tre, nắm rạ để dựng lớp làm hầm trong những năm tháng sơ tán, cảm ơn các gia đình nơi trường sơ tán đã nhường cơm sẻ áo, chỗ ăn ngủ cho thầy – trò trong điều kiện cũng còn quá khó khăn thiếu thốn. Những tình cảm trân trọng và cao đẹp ấy là nguồn động viên vô cùng to lớn cho thầy- trò nhà trường vượt mọi khó khăn để thi đua dạy tốt học tốt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà nhân dân trao phó.

Năm học 1975 – 1976 nhà trường vinh dự được Sở GD – ĐT Thái Bình tin tưởng giao thành lập khối chuyên Toán để bồi dưỡng đội tuyển HSG cho thi quốc gia hàng năm. Cũng từ đây nhà trường vui mừng được nhận sự viện trợ của Chính phủ Hà Lan giúp đỡ xây dựng 25 phòng học 4 tầng hiện đại (trên vị trí hiện nay).

Sau 3 năm (1976 – 1979) vừa học tập vừa xây dựng, ngôi trường mới khang trang bề thế nhất tỉnh đã hoàn thành. Niềm vui vỡ oà, mơ ước bao năm của nhân dân địa phương, PHHS lần đầu tiên được học ở một ngôi trường đẹp như mơ, niềm vui ấy giờ này vẫn còn in đậm trong các thầy cô giáo và học sinh năm ấy. Cũng từ năm học 1979 tên trường cấp 3 Nam Thư Trì được đổi thành trường PTTH Nguyễn Trãi (ngày nay được gọi tên là THPT Nguyễn Trãi)

Nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, vượt qua bao khó khăn thử thách nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngày nay cơ sở vật chất của trường tiếp tục phát triển khang trang và bề thế hơn, đội ngũ nhà giáo và học sinh lớn mạnh không ngừng. Từ thuở ban đầu thành lập chỉ có 06 lớp với vài chục cán bộ giáo viên đến nay đã có trên 40 lớp gần 2000 học sinh, hàng trăm các thầy cô và CBCNV trong đó  trên 15% có trình độ Thạc sỹ. Đội ngũ nhà giáo hôm nay không chỉ có trình độ học vấn cao mà còn có tay nghề giỏi, luôn nêu cao phẩm chất đạo đức nhà giáo thực hiện tốt cuộc vận động Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, học sinh chăm ngoan, thanh lịch, nề nếp kỷ cương, luôn có ý thức rèn luyện và tu dưỡng, phấn đấu. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn trong tốp đầu của tỉnh, thi đỗ Đại học hàng năm có từ 80 – 85%, 6 năm liền được xếp trong tốp 200 trường THPT có học sinh đỗ Đại học cao nhất toàn quốc, thi HSG luôn đạt giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn. Trường THPT Nguyễn Trãi ngày nay khẳng định thương hiệu của mình, ngành giáo dục Thái Bình, Đảng bộ chính quyền địa phương, phụ huynh hết sức tin tưởng và yêu mến.

50 năm qua hàng vạn học sinh của trường đã trưởng thành, có rất nhiều người đã trở thành tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, những nhà khoa học đầu ngành, những chính khách ngoại giao, những doanh nhân thành đạt và cũng nhiều người đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Họ có mặt ở khắp mọi miền của đất nước và có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Ghi nhận những thành tích vẻ vang của trường trong 50 năm qua, Nhà nước đã tặng thưởng 02 Huân chương lao động hạng Nhì, một Huân chương lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Chính phủ, Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương.

Ngày nay trong xu thế hội nhập quốc tế của giáo dục toàn cầu và đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29/NQBCHTW8 khoá XI. Trường THPT Nguyễn Trãi tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, phát triển toàn diện trên một tầm cao mới để trở thành đơn vị hàng đầu của giáo dục Thái Bình.

Phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành thầy và trò trường THPT Nguyễn Trãi quyết tâm phát huy và giữ vững thành tích, giữ vững niềm tin mà ngành giáo dục Thái Bình, Đảng bộ nhân dân địa phương, PHHS trao gửi để ánh Sao Khuê mãi mãi toả sáng.

Trường Cấp III Nam Thư Trì – Trường THPT Nguyễn Trãi hôm nay trở thành niềm tự hào của các thế hệ học sinh được học tập và trưởng thành từ mái trường này.

Tác giả: Th.S Phạm Xuân Lan – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng

Post was close comment