Tuesday, 06/12/2022 - 04:40|
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC SINH KHỐI 12, TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI – HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN

Được sự đồng ý của Ban Chi ủy, Ban giám hiệu và sự nhất trí của Hội Cha mẹ học sinh, trường THPT Nguyễn Trãi đã tổ chức cho học sinh khối 12 tham quan, học tập tại di sản: Khu di tích và đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) và Đền thờ Bác Hồ (phường Hoàng Diệu, Thành phố Thái Bình).

Để đảm bảo an toàn, thiết thực, hiệu quả cho việc tham quan, học tập của học sinh khối 12, Ban tổ chức (gồm Ban giám hiệu, Tổ tư vấn – hướng nghiệp; đại diện Đoàn thanh niên, thầy cô chủ nhiệm và đại diện Cha mẹ học sinh khối 12) đã thành lập 02 đoàn: Đoàn 1 (từ lớp 12 A1 đến 12 A7) do nhà giáo Đào Thị Tố Hoa, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn đi vào ngày 19/4/2022; Đoàn 2 (từ 12A8 đến 12 A14) do nhà giáo Nguyễn Thị Huệ - Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn ngày 20/4/2022. Cả 02 đoàn tổ chức cho học sinh đi theo lịch trình: 12 giờ 45 phút xe xuất phát từ trường đến dâng hương tại đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp của người; sau đó Đoàn tiếp tục về dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ với tất cả lòng thành kính, tri ân.

      Tại di sản Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (đền quan Trạng, đền thờ Trạng Trình), Đoàn đã làm lễ dâng hương cùng lời văn thành kính trong tiếng trống, tiếng chuông hào hùng, linh thiêng; lắng nghe lời thuyết minh đầy xúc động, tự hào của cán bộ thuyết minh tại khu di tích để hiểu thêm nhiều điều về di tích lịch sử văn hóa gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của vị Trạng nguyên triều Mạc. Nhà trưng bày - nơi lưu giữ những tư liệu, hiện vật về thân thế và sự nghiệp của cụ Trạng, Am Bạch Vân nơi Cụ dạy học thuở nào còn đó, cùng quần thể tượng sinh động trong khuôn viên di tích gắn với bài thơ Nhàn trong trang sách Ngữ văn lớp 10…như cùng hiển hiện, bồi đắp thêm sự trân trọng, thành kính tri ân của tất cả mọi người trước một nhà giáo lỗi lạc, một nhà hiền triết có học vấn uyên thâm, đặc biệt là một nhân cách cao đẹp. 

      Sau khi thăm quan khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đoàn tiếp tục hành trình Dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ - công trình trọng điểm có giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt và ý nghĩa chính trị to lớn của tỉnh Thái Bình. Công trình được xây dựng nhằm giáo dục truyền thống, tri ân công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; lưu giữ trường tồn những tình cảm của Bác Hồ dành cho nông dân Thái Bình nói riêng, giai cấp nông dân Việt Nam nói chung; thể hiện lòng kính yêu sâu sắc của nông dân cả nước đối với Bác. Đến Dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ, thăm tượng đài Bác Hồ với nông dân là dịp để các thầy cô giáo và toàn bộ học sinh khối 12 của trường bày tỏ lòng biết ơn, niềm thành kính, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị cha già kính yêu của dân tộc.

Chương trình học tập tại di sản văn hóa: đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và đền thờ Bác Hồ là một trong những hoạt động trải nghiệm giàu ý nghĩa, vừa giúp các em học sinh hiểu thêm truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc, vừa tạo cơ hội cho các em rèn các kỹ năng trong sinh hoạt và tổ chức hoạt động tập thể. Đây là những kỹ năng thiết yếu giúp các em tự tin, nâng cao năng lực bản thân. Trong suốt hành trình, các em đều rất hào hứng, vui vẻ, mang theo những ước vọng thành công, đỗ đạt trên con đường đi tới tương lai.


Nguồn:thptnguyentrai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết