Sunday, 24/10/2021 - 12:02|
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lời phát biểu của cô Đào Tố Hoa, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi trong buổi lễ chia tay học sinh khối 12 năm học 2020 - 2021

Kính thưa các thầy, các cô, các quý vị trong Ban đại diện Cha mẹ học sinh!

Các em học sinh khóa 2018- 2021 yêu quý!

Thời gian trôi qua mau, chỉ còn lại những kỷ niệm- quả đúng như vậy. Chỉ còn ít phút nữa thôi, ngôi trường này, những gương mặt thầy cô và bè bạn, cả những thân thương, ngọt ngào; cả những giận hờn, tiếc nuối cũng sẽ lùi xa, trở thành kỷ niệm bởi có ai tắm hai lần trên một dòng sông, mai ngày ngoảnh lại, cảm xúc sẽ chẳng còn mới mẻ, vẹn nguyên như thuở nào...Giờ đây, chông chênh giữa đôi bờ ấy: quá khứ và tương lai; tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm cùng một thời cắp sách và con đường phía trước tràn ngập ước mơ nhưng chưa thể hình dung hết những khó khăn, thử thách, những biến động và bước ngoặt của cuộc đời, hẳn các em không tránh khỏi nỗi bâng khuâng, nghẹn ngào, khó nói ..

Được vinh dự cùng các bậc cha mẹ, cùng các thầy cô và các em chia sẻ những xúc cảm kỳ diệu ấy, tôi xin thay mặt cho lãnh đạo nhà trường kính chúc quý thầy cô, các bậc cha mẹ và các em cùng gia đình sức khỏe, niềm vui và sự thành đạt. Chúc cho buổi chia tay hôm nay thực sự trở thành một kỷ niệm khó phai trong cuộc đời của mỗi người!

Kính thưa quý thầy, cô, thưa các bậc phụ huynh!
Các em học sinh thân mến!

Năm học 2020- 2021 vừa qua thực sự là một năm học đặc biệt. Đặc biệt bởi mọi hoạt động giáo dục của nhà trường đều phải theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh Covid- 19. Đã có lúc các em phải tạm dừng đến trường; việc học, việc ôn tập/kiểm tra đánh giá, kể cả việc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng như ôn thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng cũng không thể theo như dự kiến ban đầu…Đã có khi, hành trình trải nghiệm trong mơ ước vừa mới bắt đầu đã phải đã buộc phải dừng lại bởi điểm đến có lệnh phải giãn cách, phong tỏa. Rồi Lễ trưởng thành và chia tay các em ngỡ có đủ cả cha mẹ, thầy cô và các em lớp dưới cùng bao xúc cảm về lời tri ân, tạ từ giờ thành xa tầm tay với. Năm học 2020- 2021, năm học đánh dấu mốc 55 năm ngày thành lập trường (1965- 2000), cũng là năm học cuối cùng trong đời học sinh của các em đã trôi qua như thế với bao nỗi âu lo, bao sự dở dang, bao điều nuối tiếc …

Nhưng, kỳ diệu thay, dù phải trải qua bao trắc trở, khó khăn, đây cũng lại là một năm học khiến chúng ta thực sự xúc động, tự hào. Xúc động vì mỗi bước đường chúng ta đã đi và đến luôn có sự tin yêu, ủng hộ, giúp đỡ tận tình của các thế hệ thầy cô, các anh chị Cựu học sinh, đặc biệt là của Hội cha mẹ học sinh, nhờ đó, chúng ta đã tổ chức thành công mọi hoạt động, từ phòng chống dịch bệnh cho đến việc xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn- Thân thiện; tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo; xây dựng Quỹ khuyến học, Quỹ bổ sung hoàn thiện cơ sở vật chất, tặng quà cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Xúc động và tự hào vì chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 THPT của chúng ta ở cả hai năm học 2020- 2021; 2021- 2022 đều cao thứ Nhì, cùng với đó, chất lượng đại trà, chất lượng thi Học sinh giỏi cũng nằm trong tốp đầu khối THPT trong toàn tỉnh. Niềm xúc động, tự hào ấy càng trở nên trọn vẹn hơn khi chúng ta được cùng nhau sống trong không khí sôi nổi, tràn ngập yêu thương, sẻ chia, gắn bó qua những hoạt động tập thể giàu ý nghĩa như: thi Rung chuông vàng; tổ chức Hội trại cùng đêm liên hoan văn nghệ và thi Vẻ đẹp học đường; tổ chức giải bóng đá học sinh…

Tôi tin rằng, cảm xúc về những lần tham gia hoạt động đó đã tưới mát tâm hồn, trở thành những kỷ niệm khó phai để sau này, nếu có ước muốn trong cuộc đời, không ít người ước muốn cho những phút giây ấy quay trở lại…

Và nữa, với các em, đâu chỉ có năm học vừa qua. Nhìn lại hành trình ba năm dưới mái này có cô cậu học trò nào hôm nay không chiêm nghiệm quãng đời tự làm mới, hoàn thiện bản thân, chuẩn bị vun đắp tương lai cho cuộc đời mình với bao trăn trở? Đã có ước mơ, khát khao bùng cháy thành sự quyết tâm bay vào bầu trời cuộc sống, sẵn sàng đón vượt bão giông. Và cũng không thiếu những ý nghĩ phó mặc cho dòng đời xuôi chảy, khiến những bậc sinh thành không tránh khỏi âu lo. Rồi bao tinh nghịch của tuổi học trò nhất quỷ nhì ma, dù nay có khác xưa thì vẫn vẹn nguyên nỗi niềm tuổi mới lớn, vẫn chiếm trọn cảm xúc, tâm tư của thầy cô về niềm hạnh phúc và cả những thử thách, khó khăn của công việc trồng người, vẫn lưu giữ trong tâm hồn bè bạn nỗi xốn xang vĩnh viễn không bao giờ gặp lại.

Trong giờ phút này, tôi mong biết bao mỗi em hãy dành cho mình một khoảng lặng để có thể thấm thật dịu, thật sâu: thật dịu, thật sâu tình yêu thương cùng những vất vả, cực nhọc, lo toan không gì và cũng không bao giờ có thể đo đếm từ sự lặng thầm vì con của mẹ, của cha từ ngày em được hoài thai, cất tiếng khóc chào đời cho đến nay, khi em 18 và sẽ còn bên em, theo em cho tới khi trái tim mẹ cha ngừng đập trên cõi đời. Thật dịu, thật sâu để có thể hình dung một khoảng trời không có cha mẹ ở bên, em phải đối mặt và tự mình vượt qua tất cả những khó khăn, thử thách. Cũng hãy lắng lòng, dù chỉ là giây phút, cảm nhận đây là lần cuối, là giây phút cuối – giây phút em từ giã mái trường, từ giã thày cô, bè bạn, giã biệt tuổi thơ để bước vào đời …

Và nữa, hãy hình dung một ngày trở lại, trường xưa, lớp cũ nhưng hình bóng thầy cô, bè bạn chỉ còn trong ký ức để trân quý từng gương mặt, giọng nói thân quen, từng giây phút bên nhau để gom góp thành những kỷ niệm quý giá làm hành trang, nâng đỡ tâm hồn!

Các em yêu quý!

Con đường phía trước của cuộc đời, dù muốn hay không, sẽ có không ít trở ngại, khó khăn. Và thành công- thất bại cũng sẽ song hành như một điều tất yếu. Tùy quan niệm, mỗi người sẽ có cách nhìn, cách đánh giá khác nhau về điều đó. Nhưng là thầy, là cô, hơn thế, là cha, là mẹ, chúng tôi muốn nói với các em rằng: sau những nỗ lực không ngừng, nếu thành công là sự ghi nhận, khẳng định, là động lực để ta bước tiếp thì những khó khăn, thử thách, thậm chí là thất bại cũng hết sức cần thiết khi đem đến cho ta những kinh nghiệm, bài học quý giá. Chúng tôi - những người thầy, người cô luôn mong muốn: dù giữa dòng đời xuôi chảy, có được hạnh phúc hay chẳng may bất hạnh, dù được xuôi chèo, mát mái hay bắt gặp sóng cả, gió to các em vẫn luôn vững bước, vững chí, vững lòng đối mặt và vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nhất là luôn vững niềm tin vào những điều tốt đẹp, vào lòng tốt, vào những giá trị trân quý vẫn hằng tồn tại quanh ta, bên ta, trong ta để cuộc sống thực sự đáng quý, để tình người mãi là ngọn lửa thắp lên trong tim tình yêu và hy vọng!

Kính thưa các bậc cha mẹ học sinh!

Suốt chặng đường 3 năm qua, các vị đã luôn đồng hành, chia sẻ, gánh vác trách nhiệm cùng chúng tôi trong việc chăm lo, dạy dỗ cho con em mình, cũng là cho những học sinh yêu quý của chúng tôi. Chúng tôi luôn trân trọng và xin được tri ân, tri công các vị về điều đó. Và ở một phương diện nào đó, hẳn chúng tôi- những CBGV, NV nhà trường, vì nhiều lý do, chưa thể đáp ứng hết sự mong đợi của các vị. Hôm nay, bên cạnh sự chia sẻ, cảm thông, chúng tôi mong các vị hãy tin rằng: trong khả năng của mình, chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục cố gắng xây dựng, vun đắp hệ điều kiện tốt nhất có thể, nhằm giúp các thế hệ học sinh THPT Nguyễn Trãi ngày càng được thụ hưởng nhiều hơn những giá trị vật chất và tinh thần mà ở tuổi mình, các em xứng đáng được hưởng. Xin hãy vì nhà trường, vì các con và các thế hệ mai sau tiếp tục cùng chúng tôi trên hành trình đó, để THPT Nguyễn Trãi ngày một xứng đáng hơn, tốt đẹp hơn trong niềm tin của mỗi người!

Các em yêu quý!

Ngày hôm nay, không chỉ là ngày đánh dấu sự kết thúc của một năm học, một khóa học mà là cả quãng đời học sinh của các em với bao điều muốn nói. Nhưng tôi chỉ có thể nói lời xin lỗi. Xin lỗi vì đã nợ 1900 em học sinh của nhà trường, đặc biệt là các em một Lễ tổng kết, một buổi chia tay thực sự, bởi dịch bệnh covid -19 còn đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Món nợ ân tình này, xin hẹn được trả cho các em trong tương lai, khi các em trưởng thành, trở về, gặp lại trường xưa, bạn cũ… Chúng tôi cũng xin được cảm ơn 1900 học sinh của năm học 2020- 2021, trong đó có các em, khi đã dành tỉ lệ 99,53% câu trả lời là rất hài lòng và hài lòng về môi trường và điều kiện học tập tại ngôi trường này (trong Phiếu khảo sát ý kiến học sinh toàn trường vào cuối năm học vừa qua). Đó thực sự là món quà có ý nghĩa động viên to lớn và nhắc nhở chúng tôi cần phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của người học - những học sinh thân yêu, cũng là làm tốt hơn trách nhiệm trong nghề dạy học cao quý của mình.

Kính thưa các thầy cô- các đồng chí CBGV nhà trường!

Ngày hôm nay, chúng ta chia tay với các em- lứa học sinh thứ 55 của trường. Đã đến lúc các em rời xa vòng tay cha mẹ, xa sự dạy dỗ của các thầy cô. Rất có thể, giây phút này đây, ai đó chưa nói lời giã biệt, chưa một lần lắng lòng cảm nhận nỗi tri ân. Nhưng tôi tin, khi đã rời xa, khi đã thành công hay thấm những mỏi mệt trên đường đời, một ngày trở lại, trong các em, tình cảm thầy trò vẫn là một trong những tình cảm cao quý nhất, thiêng liêng nhất. Bởi thế, thay mặt cho lãnh đạo nhà trường, tôi xin được trân trọng cảm ơn các thầy cô đã cùng nhà trường vui đón và giờ đây chuyển tiếp 633 học sinh khóa 2018-2021 lên thuyền khi các em đã sẵn sàng giương buồm ra khơi, đến những bến bờ thành công, hạnh phúc. Chúng ta hãy chúc cho nhau, cho các bậc cha mẹ luôn được đón nhận tin vui từ những đứa con của mình!

Đã đến lúc phải ngừng lời cũng là đến lúc phải chia xa. Một lần nữa, xin cho phép tôi nói lời tri ân tới các thầy cô, lời cảm tạ tới các bậc phụ huynh. Xin được gửi lời chào và lời chúc vững vàng, tự tin, chiến thắng tới tất cả các em. THPT Nguyễn Trãi luôn dõi theo các em và mong được đón các em trở về trong niềm vui, tình yêu, niềm tin và niềm tự hào.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!     

 


Nguồn:thptnguyentrai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết