Thứ ba, 06/12/2022 - 05:44|
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tư vấn định hướng nghề năm 2022

 

TƯ VẤN ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NĂM 2022

Mỗi con người khi sinh ra và lớn lên đều mong muốn được học tập và lựa chọn cho mình một tương lai, một công việc phù hợp. Vì khi có công việc thích hợp chúng ta có thể phát huy được ưu điểm, thế mạnh của mình. Như vậy, chọn cho mình một nghề nghĩa là chúng ta đang chọn cho mình một tương lai. Khi các em đặt bút kí vào hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ là các em đang quyết định tương lai của mình. Chúng ta chọn nghề đúng thì tương lai chúng ta được vững chắc và an toàn. Ngược lại chúng ta chọn nghề sai nghĩa là chúng ta đang đặt cho mình 1 tương lai không thực sự an toàn và vững chắc.

Mặc dù lựa chọn ngành nghề vô cùng quan trọng nhưng thực tế hiện nay nhiều HS chuẩn bị bước vào thi THPTQG và đăng kí xét tuyển ĐH, CĐ nhưng vẫn chưa xác định được ngành học, nghề nghiệp tương lai của mình. Thậm chí nhiều SV sau khi tốt nghiệp ĐH mới nhận ra mình đã chọn sai ngành học. Khi đó nhiều bạn ra trường sẽ làm công việc hoàn toàn khác và không liên quan đến chuyên ngành mình học 4 năm ĐH. Như vậy sẽ gây lãng phí về tiền bạn, mất thời gian và công sức.

Xã hội ngày nay có rất nhiều nghề khác nhau.Có nghề lao động chân tay, có nghề lao động trí óc, có nghề làm việc trong nhà, có nghề phải làm việc ngoài trời.

Mặc dù có nhiều nghề như vậy nhưng hiện nay nhiều HS lại đang lúng túng hoặc sai lầm trong chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

I. Các bạn  hiện nay thường mắc những sai lầm gì khi chọn nghề?

1. Chọn nghề theo cảm tính. Thích thì mình chọn mà không hề suy nghĩ.

2.Chọn nghề theo tâm lí đám đông. Thấy nhiều người chọn thì mình cũng chọn. Mình định đăng kí học kế toán nhưng thấy các bạn trong lớp, trong trường  đăng kí ngành marketinh mình cũng đăng kí marketinh.

3. Chọn nghành theo quyết định, ảnh hưởng của người khác: cha mẹ, bạn thân

4. Nhiều bạn chọn nghề đó vì nó đang hot, đang là mốt thời thượng. Các em nên nhớ không có nghề nào hot mãi được. Có thể năm nay hot, sang năm hot nhưng bốn  năm nữa chưa chắc nó đã hot.

II. Vì sao chúng ta lại lúng túng, sai lầm khi chọn nghề.

Nguyên nhân thứ nhất: Các em chưa đánh giá được năng lực của bản thân, chưa hiểu mình, chưa xác định mục tiêu, thế mạnh của mình là gì. Các em cũng không biết mình thích cái gì, đam mê cái gì. Thậm chí có bạn không có khát khao, sống mờ nhạt.

Nguyên nhân thứ hai: Các em chưa xác định  điều kiện, hoàn cảnh của mình đặc biệt về vấn đề kinh tế, vấn đề sức khỏe, ..

Nguyên nhân thứ 3: Các em chưa thực sự hiểu ngành nghề mình lựa chọn, chưa rõ ngành, nghề đó sau khi ra trường thì ngành, nghề của mình là làm những công việc gì.

Nguyên nhân thứ 4: Chưa giành thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về các lĩnh vực ngành, nghề, nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước đang và sẽ cần là gì?

III. GIẢI PHÁP.

Để khắc phục những hạn chế, sai lầm trong quá trình chọn ngành, chọn trường, chúng tôi xin đưa ra 1 số những giải pháp sau.

THỨ NHẤT: HIỂU MÌNH.

Trước khi trả lời câu hỏi nên chọn ngành nghề gì cho tương lai thì trước hết bạn phải biết mình là ai, mình có gì, mình thích gì, mình muốn gì thì mới định hướng được ngành nghề phù hợp. Mỗi người sẽ có ưu nhược điểm riêng. Trước hết, nhìn nhận xem bản thân mình có năng lực, điểm mạnh, sở thích gì. Với năng lực, điểm mạnh, sở thích đó sẽ có những ngành nghề nào phù hợp. Trong trường hợp sở thích có điểm tương đồng với năng lực và không tương đồng với năng lực thì cần xử trí ra sao?

Một  yếu tố nữa là tính cách của bản thân. Nếu bạn thích hướng ngoại, thích sáng tạo tìm tòi cái mới thích công việc có sự thay đổi thì bạn có thể chọn những ngành như marketinh, ngoại giao, du lịch. Bạn không nên chọn những ngành như kế toán, kiểm toán. Ngược lại nếu bạn là người hướng nội, ít nói, thích ổn định thì bạn không làm được quảng cáo, maketing. 

Bên cạnh đó chúng ta phải xem điều kiện kinh tế gia đình phù hợp với loại hình trường nào, ngành nghề nào. Nếu gia đình có kinh tế khá giả có thể đăng kí học các trường quốc tế, hoặc các chương trình liên kết với nước ngoài. Ngược lại chúng ta có thể học các trường công lập có mức học phí thấp.

THỨ 2. HIỂU NGHỀ.

Sau khi các em hiểu bản thân mình làm được gì, đam mê gì thì chúng ta phải hiểu NGHỀ mình định lựa chọn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một người không chỉ giỏi một nghề mà giỏi năm nghề. Tức là một người không chỉ giỏi khi làm kinh tế mà họ còn giỏi Marketinh, giỏi nghiên cứu thị trường, giỏi PM sản phẩm, làm quảng cáo cũng giỏi. Tuy nhiên trong những nghề đó nghề mình giỏi nhất, đam mê nhất và phù hợp với mình nhất.

Khi bạn xác định được nghề rồi thì chúng ta phải tìm hiểu kĩ hơn về nghề đó. Ngày nay các em có thể dễ dàng tìm hiểu bất cứ nghề nào mà mình quan tâm bằng nhiều cách như sử dụng mạng xã hội, truy cập vào weside của các trường, kết nối với các anh chị  sinh viên đang học ,…

THỨ  3. Trong quá trình chọn thì chúng ta phải chọn ngành trước khi chọn trường. Có một số HS thường có xu hướng chọn trường trước rồi mới chọn ngành.

THỨ  4. Chúng ta nghiên cứu thêm về xu thế nghề nghiệp trong tương lai, thị trường lao động trong và ngoài nước cần là những gì. Tức là khoảng  mười  năm nữa thì XH cần nhu cầu về lĩnh vực nào. Với yếu tố này chúng ta phải đánh giá khách quan và tổng quan nhất về nhu cầu việc làm trong thời gian tới.

Nhân dịp này chúng tôi xin đưa ra một số những ngành nghề có tiềm năng phát triển.

  1. Ngành truyền thông Marketinh:
  2. Ngành thương  mại quốc tế.
  3. Ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch, làm đẹp.
  4. Ngành kĩ thuật ô tô, cơ khí.
  5. Ngành trí tuệ nhân tạo.
  6. Logistic và quản lý chuỗi cung ứng
  7. Công nghệ thực phẩm
  8. Thẩm mỹ

IV. MỘT SỐ LƯU Ý TRONG KÌ THI THPT NĂM 2022

Kì thi THPT năm 2022 và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ đang đến gần. Để giúp cho học sinh trong trường có kết quả tốt, nhà trường đưa ra các thông tin mà học sinh cần chú ý như sau:

IV.1.Những điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh ĐH năm 2022 và những điều thí sinh cần lưu ý.

Quy chế tuyển sinh năm 2022 cơ bản giữ ổn định như những năm trước, chỉ có một số điều chỉnh về kỹ thuật nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Sau đây là  những lưu ý dành cho thí sinh:

Thứ nhất, việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển CĐ, ĐH phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Thứ hai, thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1: Tất cả các nguyện vọng xét tuyển (theo các ngành, các phương thức, cơ sở đào) được đăng kí xét tuyển trực tuyến sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT, các nguyện vọng được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Theo đó, năm 2022 dự kiến thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học chỉ một lần thay vì 2 lần như những năm trước. Một lần ở đây không phải là đăng ký rồi thì không thay đổi hay mất đi quyền lợi, mà trong một khoảng thời gian quy định từ 3-4 tuần sau khi thí sinh đã cân nhắc tất cả các nguyện vọng, các em sẽ không thay đổi nữa. Khoảng thời gian này rất thuận lợi, có thể kéo dài từ khi các em thi xong tốt nghiệp THPT đến khi các em biết điểm, thí sinh sẽ không cần lo phải điều chỉnh thêm nữa.

Thứ ba, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh vào các cơ sở đào tạo được lọc ảo chung trên hệ thống và thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo. Giống như những năm trước,  khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh đăng ký  vào các ngành, các trường khác nhau ở các phương thức tuyển sinh khác nhau sẽ được xếp thứ tự ưu tiên của thí sinh từ 1 đến hết. Nguyện vọng 1 là nguyện vọng được ưu tiên nhất, mong muốn nhất được trúng tuyển của thí sinh. Mỗi thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất.

IV.2. Phương thức tuyển sinh năm 2022 của các trường ĐH, CĐ để học sinh tham khảo.

Phương thức xét tuyển: có khoảng hơn 10 phương thức xét tuyển sẽ được các trường ĐH, CĐ sử dụng như

Xét tuyển đại học bằng học bạ THPT

Xét tuyển ĐH bằng chứng chỉ quốc tế

Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT,…

Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Đánh giá Năng lực (ĐGNL).

V. VỀ KÌ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CỦA ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI

V.1. Kế hoạch tổ chức thi năm 2022 và cấu trúc bài thi ĐGNL.

Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức bởi Đại học Quốc gia nhằm đa dạng hóa phương thức tuyển sinh. Hiện nay có không ít trường trường đại học đã dùng kết quả của kỳ thi này để tăng thêm phương thức xét tuyển đại học cho thí sinh, mở rộng cơ hội trúng tuyển.

Năm 2022, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến thu hút 70.000 đến 90.000 thí sinh, chia làm 16 đợt thi, từ tháng 2 đến tháng 8 ở nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Hưng Yên.

Bài thi ĐGNL của ĐH QGHN sẽ đánh giá năng lực, kiến thức, kĩ năng của HS tích lũy trong quá trình học tập. Do đó, việc học tủ không phải là cách để đạt điểm cao. Vì vậy, các em hãy dành thời gian  làm bài thi tham khảo , đề thi thử để làm quen với cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, thời gian cho mỗi câu.

V.2. Các trường sử dụng kết quả đánh giá năng lực 2022 của ĐHQG Hà Nội.

Đến tháng 3/2022 đã có khoảng 50 trường ĐH, Học Viện thông báo sẽ sử dụng kết quả kì thi ĐGNL của ĐHQGHN là một trong các phương thức tuyển sinh. Sau đây là danh sách một số trường ĐH tiêu biểu

V.2.1. Các đại học

1.Đại học Quốc gia Hà Nội (các trường đại học thành viên, các khoa trực thuộc...)

2. Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng

3. Đại học Huế (các trường, khoa thuộc ĐH Huế)

4. Đại học Thái Nguyên (các trường, khoa thuộc ĐH Thái Nguyên)

V.2.2. Các trường đại học

1. Trường Đại học Ngoại thương

2. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

3. Trường Đại học Thương mại

4. Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

5. Trường Đại học Tài nguyên Môi trường

6. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

7. Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp

8. Học viện Toà án

9. Trường Đại học Lao động - Xã hội

10. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

11. Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

12. Học Viện Ngân hàng

13. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định

14. Trường Đại học Điện lực

15. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

16. Trường Đại học Hàng Hải (Hải Phòng)

17. Học viện Chính sách và Phát triển

18- Trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh

19. Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh

20. Trường Đại học Mở Hà Nội

V.2.3. Chỉ tiêu xét tuyển của một số trường đại học.

Trường Đại học

Tổng chỉ tiêu

Phương thức xét tuyển

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

tuyển 7.120 chỉ tiêu đại học chính quy cho 41 ngành và tuyển mới ngành Công nghệ đa phương tiện.

 

+ Phương thức 1: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT (không giới hạn chỉ tiêu).

+ Phương thức 2: Xét tuyển thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, thí sinh có chứng chỉ quốc tế với tổng chi tiêu dự kiến là 5%.

+ Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, theo các tổ hợp môn xét tuyển tương ứng với ngành đăng ký xét tuyển với tổng chi tiêu dự kiến là 60%.

+ Phương thức 4: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc học THPT (Học bạ) với tổng chỉ tiêu dự kiến là 15%.

+ Phương thức 5: Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2022 với tổng chỉ tiêu dự kiến là 10%.

+ Phương thức 6: Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức năm 2022 với tổng chỉ tiêu dự kiến là 10%.

 

Trường ĐH Kinh tế quốc dân

 6.100 chỉ tiêu

Đối tượng 1 là thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT và ACT. Thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT từ 1.200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên. Chỉ tiêu dự kiến là 1 - 3% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 2 là thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 đạt từ 100 điểm trở lên của ĐH Quốc gia Hà Nội và đạt từ 800 điểm trở lên của ĐH Quốc gia TP.HCM. Chỉ tiêu dự kiến là 15 - 20% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 3 là thí sinh có điểm thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đối tượng này được xét tuyển theo quy chế chung của nhóm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh có điểm thi đánh giá tư duy năm 2022 đạt từ 20 điểm (quy đổi về thang 30) trở lên. Chỉ tiêu dự kiến là 5% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 4 là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực của các ĐH quốc gia. Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh thỏa mãn cùng lúc 2 điều kiện. Một là đạt IELTS 5.5, hoặc TOEFL ITP 500, hoặc TOEFL iBT 46, hoặc TOEIC 4 kỹ năng L&R 785, S 160 &W 150 trở lên. Hai là có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 của 2 ĐH quốc gia đạt ngưỡng như đối tượng 2. Chỉ tiêu dự kiến là 10 - 15% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 5 là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT.

Đối tượng 6 thí sinh là học sinh hệ chuyên của các trường THPT chuyên hoặc hệ chuyên trường THPT trọng điểm quốc gia. Để được nhận hồ sơ xét tuyển, thí sinh thỏa mãn cùng lúc 3 điều kiện: là học sinh hệ chuyên suốt 3 năm các trường THPT chuyên hoặc trường THPT trọng điểm quốc gia; có điểm trung bình chung học tập của 6 học kỳ THPT đạt từ 8,0 điểm trở lên (điểm trung bình học kỳ nào đó có thể nhỏ hơn 8,0); có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ”sàn”. Chỉ tiêu dự kiến 10 - 15% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 7 là thí sinh đã tham gia vòng thi tuần Đường lên đỉnh Olympia, hoặc đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành, hoặc giải khuyến khích quốc gia, xét kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT. Chỉ tiêu dự kiến là 5% tổng chỉ tiêu. Với những thí sinh này, các em vẫn dùng điểm thi tốt nghiệp 3 môn, nhưng được cộng thêm điểm thưởng tương ứng với thành tích đã đạt. Với cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”: vòng thi năm được thưởng 1,0 điểm; vòng thi quý 0,75 điểm; vòng thi tháng 0,50 điểm, vòng thi tuần 0,25 điểm. Điểm thưởng giải học sinh giỏi: giải khuyến khích quốc gia 0,5 điểm; giải cấp tỉnh, thành phố giải nhất 0,5 điểm, giải nhì 0,25 điểm và giải ba 0 điểm.

 

ĐH Bách Khoa Hà Nội

7500 chỉ tiêu

Xét tuyển tài năng: 20 - 30% tổng chỉ tiêu

+  Xét tuyển theo kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy: 60 - 70% tổng chỉ tiêu.

+  Xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT 2022: 10 - 20% cho một số chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển A00, A01, A02, B00, D01, D07, D26, D28 và D29.

 

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội

 4.050 chỉ tiêu

+ Phương thức 1: xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho 3 nhóm đối tượng thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia (hoặc tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia thuộc lĩnh vực phù hợp với tổ hợp điểm xét tuyển của trường; thí sinh đạt giải (nhất, nhì, ba) học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố lớp 11 hoặc lớp 12; thí sinh thuộc hệ chuyên của trường THPT trọng điểm quốc gia, THPT chuyên.

+ Phương thức 2: xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên, hoặc kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và chứng chỉ năng lực quốc tế (SAT, ACT, A-level), áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và ngôn ngữ thương mại.

+ Phương thức 3: xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và ngôn ngữ thương mại.

+ Phương thức 4: xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, áp dụng cho các chương trình tiêu chuẩn và định hướng nghề nghiệp quốc tế.

+ Phương thức 5: xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực do các ĐH quốc gia tổ chức trong năm 2022, áp dụng cho một số chương trình tiêu chuẩn.

+ Phương thức 6: xét tuyển thẳng được thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT và nhà trường.

 

Trường ĐH Luật Hà Nội

2265 chỉ tiêu

+ Phương thức 1: Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT và Đề án tuyển sinh riêng của Trường.

+ Phương thức 2: Xét tuyển 50% chỉ tiêu theo kết quả học tập loại Giỏi của 5 học kỳ bậc THPT (theo học bạ). Ưu tiên học sinh các trường THPT chuyên/năng khiếu quốc gia/cấp tỉnh, trường trọng điểm quốc gia chất lượng cao (Dự kiến sẽ cộng thêm 1 - 1,5 điểm vào tổng điểm xét tuyển).

+ Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo các tổ hợp.

+ Phương thức 4: Xét tuyển đối với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia thuộc các tổ hợp xét tuyển.

+ Phương thức 5: Xét tuyển dựa trên kết quả tốt nghiệp các chương trình THPT quốc tế.

 

Trường Đại học Thương mại

 4.150 chỉ tiêu

+ Phương thức 1: Xét tuyển thẳng,.

+ Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp.

+ Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ) đối với thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên toàn quốc hoặc học sinh các trường THPT trọng điểm quốc gia.

+ Phương thức 4: Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2022.

+ Phương thức 5: Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, theo từng tổ hợp bài thi/môn thi.

 

Trên đây là những gợi ý, những kinh nghiệm của các thầy cô đi trước nhằm giúp các em học sinh có thêm kiến thức, kĩ năng trong việc chọn nghề nghiệp và việc làm cho tương lai. Hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các em vững vàng với sự lựa chọn của mình.

 

CHÚC CÁC EM TỰ TIN VÀ THÀNH CÔNG!

 

                        Tổ tư vấn tâm tâm lí – hướng nghiệp.

 


Nguồn:thptnguyentrai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết